Gần 1.500 học sinh so tài giải toán trên máy tính cầm tay

Cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay cho học sinh THCS, THPT và Giáo dục thường xuyên năm nay diễn ra ngày 23/3 với sự so tài của 1.494 thí sinh đến từ 60/63 tỉnh thành.

Được khởi xướng từ năm 1999 với tên gọi “Dự án thực hành giải toán bằng máy tính Casio” do Bộ GD-ĐT và Công ty CP XNK Bình Tây (Bixtex) phối hợp tổ chức, năm 2001 cuộc thi đã chính thức trở thành kì thi quốc gia thu hút hàng ngàn lượt thí sinh tham gia mỗi năm. Năm nay cuộc thi được diễn ra với sự so tài của 1.494 học sinh đến từ 60/63 tỉnh thành và được tổ chức tại 4 địa điểm thi là Hà Nội, Phú Thọ, Gia Lai, Đồng Tháp với 4 nội dung Toán, Lý, Hóa, Sinh được chia ra làm hai vòng: thi cá nhân và tập thể.

Theo ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT Hà Nội: “Việc tạo ra môi trường và điều kiện cho hoạt động giải toán trên máy tính cầm tay là điều cần thiết và đáng khích lệ, biểu dương. Qua việc tổ chức liên tiếp các kỳ thi Giải toán trên máy tính cầm tay, một dạng đề thi học sinh giỏi toán mới xuất hiện: kết hợp giữa suy luận toán học với tính toán trên máy tính cầm tay. Với giáo viên, cuộc thi cũng đồng thời thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, các giáo viên phải cập nhập đổi mới theo sự phát triển của công nghệ và các tính năng máy tính mới để đáp nhu cầu thực tế, hướng đến việc học đi đôi với hành. Đây là hướng phát triển phù hợp với các hướng thi trắc nghiệm được sử dụng rộng rãi trong các kỳ thi hiện nay.”

Tại điểm thi Hà Nội với 291 học sinh tham dự, kết quả 15 giải Nhất, 29 giải Nhì, 57 giải Ba, 69 giải khuyến khích.

Em Lương Trọng Vinh (học sinh Trường THPT Thuận Thành 1- Bắc Ninh) vừa đạt giải Nhất khối THPT, vui mừng cho biết: “Có chiếc máy tính giúp em giải toán được dễ dàng và thuận lợi hơn. Em tiết kiệm được rất nhiều thời gian tính toán để tập trung vào tìm hướng giải bài. Khi đi thi, em cũng được gặp gỡ nhiều bạn làm toán Casio rất giỏi, chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm”.
Năm học 2012 - 2013, đơn vị tài trợ đã tăng mức kinh phí tài trợ lên 1,5 tỷ đồng cho các hoạt động tổ chức và trao giải và sẽ gắn bó cùng cuộc thi vì sự hữu ích mà cuộc thi mang lại.
Ngoài các phần thưởng tặng các em đạt giải, các thí sinh đoạt giải Nhất sau thi tuyển sinh và đậu đại học sẽ được nhà tài trợ Bitex tặng 1 suất học bổng Bitex trị giá 2 triệu đồng. Phần thưởng là món quà khích lệ, động viên tinh thần đến các em và cũng là sự khẳng định từ Bitex sẽ đồng hành với học sinh trong sự nghiệp giáo dục lâu dài.

Bài viết liên quan